Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Canada tạo điều kiện cho bác sĩ nhập cư  

Trong bối cảnh bùng nổ dân số tăng hơn 5 triệu người trong thập kỷ qua, Canada chỉ có thêm 167 cơ sở y tế nội trú khiến nhiều người Canada ngày càng gặp khó khăn trong việc tiếp cận thường xuyên với bác sĩ gia đình. Vì vậy, Canada tạo điều kiện cho bác sĩ nhập cư để giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Canada tạo điều kiện cho bác sĩ nhập cư  

Sự gia tăng dân số ở đất nước này, cộng với nhiều yếu tố cản trở sự gia tăng đội ngũ bác sĩ gia đình trên toàn quốc đã mang lại những hậu quả đáng chú ý cho người dân Canada. Đây là một vấn đề mà chính phủ ở cả cấp liên bang và cấp tỉnh/lãnh thổ Canada đang cố gắng khắc phục bằng cách khuyến khích nhập cư đối với đối tượng là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ.

Rào cản đối với sinh viên tốt nghiệp y khoa quốc tế hiện nay tại Canada

Theo dữ liệu của Chính phủ Canada từ tháng 12/2022, cứ 4 nhân viên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thì có 1 người là người nhập cư Canada.

Trên thực tế, nếu chia theo ngành nghề, người nhập cư chiếm tỷ lệ phần trăm như sau trong tổng số nhân viên y tế ở Canada:

  • 23% y tá
  • 35% trợ lý y tá và những người làm nghề liên quan
  • 37% dược sĩ
  • 36% bác sĩ
  • 39% nha sĩ
  • 54% kỹ thuật viên nha khoa và những người làm nghề liên quan

Mặc dù vậy, theo CBC News, công dân nước ngoài được đào tạo thành bác sĩ ở các quốc gia khác – hay còn gọi là Sinh viên Tốt nghiệp Y khoa Quốc tế (IMG) – thường gặp khó khăn trong việc có được quyền cư trú ở Canada do “hạn ngạch về số lượng IMG”.

Ngoài ra, các IMG còn gặp khó khăn trong việc theo đuổi hành nghề y ở Canada vì hệ thống cư trú “được điều hành bởi các trường y có lợi cho sinh viên tốt nghiệp của chính họ”.

Điều này tạo ra một vấn đề cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada vì “đất nước này không có đủ bác sĩ chăm sóc ban đầu để theo kịp nhu cầu sức khỏe của đất nước”.

Canada tạo điều kiện cho bác sĩ nhập cư  

Biện pháp của chính phủ Canada khuyến khích bác sĩ nhập cư

Ngoài việc khuyến khích nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ đến Canada, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã cam kết giải quyết vấn đề này bằng cách công nhận bằng cấp nước ngoài.

Một bản tin tháng 1 từ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) đã phác thảo một kế hoạch từ chính phủ Canada sẽ cung cấp khoản tài trợ lên tới 86 triệu đô la cho 15 tổ chức trên khắp Canada.

Theo ESDC, khoản tài trợ này sẽ được thực hiện để “tăng cường khả năng công nhận bằng cấp nước ngoài của khoảng 6600 chuyên gia y tế có trình độ quốc tế, hỗ trợ những người nhập cư có trình độ học vấn cao và có tay nghề cao để đảm bảo họ nhận được sự công nhận phù hợp cho bằng cấp quốc tế của họ.”

Bắt đầu ở cấp liên bang, ngoài việc công nhận bằng cấp nước ngoài, Canada đang hướng tới việc khuyến khích nhiều bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài này thông qua các đợt rút thăm Express Entry dựa trên danh mục.

Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2023, rút ​​thăm theo danh mục là một hình thức rút thăm Express Entry được IRCC giới thiệu để thu hút nhiều công dân nước ngoài có kinh nghiệm trong các lĩnh vực việc làm quan trọng trên khắp Canada. Chăm sóc sức khỏe là một trong năm hạng mục nghề nghiệp đang được IRCC ưu tiên thông qua các đợt tuyển chọn này.

Cuối cùng, ở cấp tỉnh, các trường y ở ba tỉnh đang nỗ lực bổ sung thêm nơi đào tạo y khoa hoặc thành lập các trường y mới.

Ontario: Tỉnh đã cam kết bổ sung thêm 449 nơi đào tạo y tế sau đại học trong 5 năm tới. Trong số này, 154 nơi đào tạo “dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2024 tại các trường y khác nhau trên toàn tỉnh.

Đảo Hoàng tử Edward (PEI): Đại học PEI sẽ mở một trường y mới vào mùa thu năm 2025.

British Columbia (BC): Đại học Simon Fraser của BC, đã công bố kế hoạch mở một trường y mới tại cơ sở Surrey của trường vào năm 2026.

Bài viết liên quan