Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Canada: 12 sự thật hấp dẫn khiến bạn muốn khám phá ngay lập tức

Canada, với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và nền văn hóa đa dạng, luôn là điểm đến mơ ước của nhiều người. Hãy cùng khám phá 12 sự thật hấp dẫn về quốc gia này, từ việc là nơi sinh sống của hàng triệu nai sừng tấm đến những phát minh làm thay đổi thế giới. Từ hồ nước xanh biếc cho đến những con đường dài nhất thế giới, Canada không chỉ thu hút bởi cảnh quan tuyệt đẹp mà còn bởi những điều kỳ diệu và độc đáo. Hãy cùng khám phá Canada: 12 sự thật hấp dẫn khiến bạn muốn khám phá ngay lập tức.

Canada: 12 sự thật hấp dẫn khiến bạn muốn khám phá ngay lập tức

1. 23% dân số là người nước ngoài

Canada là một trong những quốc gia đa dạng dân số nhất thế giới nhờ vào chính sách nhập cư tiên tiến từ năm 1967. Theo điều tra dân số năm 2021, cứ 4 người sống tại Canada thì có 1 người là người nhập cư, sinh ra ở nước ngoài và mang quốc tịch khác. Đây là tỷ lệ người nhập cư lớn nhất trong dân số Canada trong 150 năm qua và là tỷ lệ cao nhất trong các nước G7.

2. Canada rộng lớn đến mức chiếm tới sáu múi giờ

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, trải dài hơn 9,9 triệu km2, hay 3,8 triệu dặm vuông. Ngoài ra, quốc gia này còn tự hào có đường bờ biển dài nhất thế giới, trải dài 243.042 km hay 151.019 dặm.

Canada có diện tích lớn đến mức đất nước này trải dài trên sáu múi giờ, bao gồm:

  • Giờ chuẩn Thái Bình Dương (PST);
  • Giờ chuẩn miền núi (MST);
  • Giờ chuẩn miền Trung (CST);
  • Giờ chuẩn miền Đông (EST);
  • Giờ chuẩn Đại Tây Dương (AST); và
  • Giờ chuẩn Newfoundland (NST).

3. Canada có một bảo tàng về nhập cư

Tọa lạc tại Pier 21 ở Halifax, Nova Scotia, Bảo tàng Di trú Canada là bảo tàng quốc gia thứ sáu của Canada. Với nhiều đặc điểm, triển lãm và sự kiện, bảo tàng mô phỏng lại lịch sử hơn 400 năm di cư đến Canada—kể lại những câu chuyện về những người nhập cư Canada.

Bảo tàng nằm tại Bến tàu 21 vì địa điểm này nổi bật và quan trọng với lịch sử nhập cư của người Canada. Từ năm 1928 đến năm 1971, gần một triệu người nhập cư đã tới Canada tại bến tàu này.

4. Canada có quần thể nai sừng tấm lớn nhất thế giới

Trong khi loài động vật quốc gia của Canada là hải ly, đất nước này cũng nổi tiếng với các loài động vật hoang dã khác, bao gồm gấu Bắc Cực, chó sói, kỳ lân biển và tất nhiên là cả nai sừng tấm.

Đất nước này tự hào có quần thể nai sừng tấm hùng mạnh nhất thế giới, dao động từ 500.000 đến 1.000.000 cá thể trên toàn quốc. Có thể tìm thấy nai sừng tấm ở hầu hết mọi tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada.

5. Môn thể thao quốc gia của Canada là khúc côn cầu…và lacrosse

Canada thực sự có hai môn thể thao quốc gia. Theo Đạo luật thể thao quốc gia của Canada, trong khi khúc côn cầu trên băng được công nhận là môn thể thao mùa đông quốc gia của Canada, thì lacrosse là “môn thể thao mùa hè” quốc gia của Canada.

Canada có thành tích đặc biệt xuất sắc ở cả hai môn thể thao và xếp hạng cao trong các cuộc thi quốc tế.

Bảo lãnh con cái nhập cư vào Canada: Những điều cần biết
Bảo lãnh con cái nhập cư vào Canada: Những điều cần biết

6. Hơn một nửa số hồ trên thế giới nằm ở Canada

Canada tự hào có nhiều hồ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Trên thực tế, theo Cục Thống kê Canada, quốc gia này sở hữu hơn 20% lượng nước ngọt bề mặt của thế giới và 7% lượng nước tái tạo của thế giới.

Canada được ước tính là nơi có gần 2 triệu hồ. Trong số các hồ này có Pekwachnamaykoskwaskwaypinwanik –  một hồ nằm ở tỉnh Manitoba. Hồ này tự hào có tên địa danh dài nhất ở Canada (31 chữ cái), dịch từ tiếng Cree thành “nơi cá hồi hoang dã được đánh bắt bằng cách câu cá bằng lưỡi câu”.

7. Các công viên quốc gia của Canada lớn hơn nhiều quốc gia khác

38 công viên quốc gia tại Canada trải dài trên tổng diện tích hơn 340.000 km2 (131.274 dặm vuông). Khối đất rộng lớn này bao phủ khoảng 3% tổng diện tích đất liền của đất nước.

Để so sánh, tổng diện tích của Nhật Bản là 377.000 km, trong khi Đức trải dài 357.000 km – khiến tổng diện tích các công viên quốc gia của Canada lớn ngang bằng hai quốc gia này.

8. 90% người Canada sống trong phạm vi 100 dặm tính từ biên giới Hoa Kỳ-Canada

Mặc dù là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, Canada cũng có mật độ dân số đông so với diện tích tổng thể.

90% dân số Canada (36,9 triệu người) sống trong phạm vi chỉ 100 km (khoảng 62,14 dặm) tính từ biên giới phía Nam của đất nước.

9. Canada là quốc gia có trình độ học vấn cao thứ hai trên thế giới

Theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada là quốc gia có trình độ học vấn cao thứ hai thế giới. OECD đo lường tỷ lệ dân số đã hoàn thành giáo dục đại học (được định nghĩa là tỷ lệ dân số đã hoàn thành trình độ giáo dục cao nhất đó, theo nhóm tuổi.

Canada chỉ đứng sau Hàn Quốc, quốc gia có trình độ học vấn cao nhất thế giới hiện nay.

Canada là quốc gia hạnh phúc thứ 2 trong G7

10. Canada có con phố dài nhất thế giới

Phố Yonge nằm ở Toronto, Canada tự hào là con phố dài nhất thế giới. Được đặt theo tên của Sir George Yonge, cựu bộ trưởng chiến tranh Anh, con phố này là một trong những con phố lâu đời nhất ở Canada, có niên đại từ năm 1794.

11. Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Canada là –63°C

Được ghi nhận vào năm 1947, tại làng Snag, thuộc Lãnh thổ Yukon—nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận của Canada là –63°C (-81,4°F).

Để tham khảo, theo chính phủ Canada, ở nhiệt độ -27°C, mọi người có nguy cơ bị bỏng gió (khô quá mức, đỏ và đau do gió làm xói mòn lớp dầu trên cùng trên da), tê cóng và hạ thân nhiệt.

12. Canada có đồng xu trị giá 1 triệu đô la

Đồng tiền vàng có tên gọi chính xác là “Big Maple Leaf” do Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada sản xuất vào năm 2007—và có giá trị 1 triệu đô la Canada. Trên thực tế, Xưởng đúc tiền Hoàng gia đã tạo ra năm đồng tiền này tại cơ sở của họ ở Ottawa.

Đồng xu nặng 100 kg nhưng chỉ có đường kính 530 mm (khoảng 1,74 ft). Đồng xu lá phong lớn cũng được ghi nhận là có độ tinh khiết vàng vô song (99,999%) trong Sách Kỷ lục Guinness Thế giới.

Tính đến tháng 3/2017, đồng xu có giá trị là 4 triệu đô la Mỹ (5,4 triệu đô la Canada).

Bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư và định cư tại Canada? Hãy khám phá những chương trình đầu tư định cư hấp dẫn, mang lại cơ hội sống và làm việc tại một trong những quốc gia đa dạng và phát triển nhất thế giới. Tận dụng chính sách nhập cư thuận lợi và nền kinh tế mạnh mẽ của Canada để xây dựng tương lai tươi sáng cho gia đình bạn.

Những nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư Canada có thể liên hệ với các luật sư và chuyên gia di trú của chúng tôi qua số hotline 0902655499 để nhận được sự tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan