Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Khai thuế ở Canada những điều người mới cần biết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về khai thuế là gì, tại sao người mới nhập cư cần phải khai thuế ở Canada và cách thực hiện.

Khai thuế ở Canada những điều người mới cần biết

Tại sao phải khai thuế ở Canada?

Ngay cả khi bạn chỉ sống ở Canada trong một phần của năm, bạn có thể phải khai thuế nếu bạn kiếm được thu nhập như việc làm, đầu tư hoặc thu nhập khác, và đang nợ thuế hoặc nếu bạn muốn yêu cầu hoàn lại tiền thuế đã đóng. 

Khai thuế cũng có thể cho phép bạn yêu cầu các khoản trợ cấp và tín dụng mà bạn có thể đủ điều kiện nhận, chẳng hạn như Trợ cấp Trẻ em Canada hoặc tín dụng GST/HST.

Thời hạn nộp tờ khai thuế ở Canada

Hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày 30 tháng 4 hàng năm; tuy nhiên, khi ngày 30 tháng 4 rơi vào ngày nghỉ cuối tuần thì sẽ được gia hạn sang ngày làm việc tiếp theo. Nếu bạn hoặc vợ/chồng hoặc người chung sống như vợ/chồng của bạn là lao động tự do thì hạn chót nộp đơn là ngày 15 tháng 4. Tuy nhiên, nếu bạn có nghĩa vụ thuế, khoản thanh toán của bạn sẽ đến hạn vào ngày 30 tháng 4.

Xem thêm: Các ngành nghề có nhu cầu cao nhất ở Canada hiện nay

Làm cách nào để khai thuế ở Canada cho người mới nhập cư?

Có một số cách để nộp tờ khai thuế của bạn, bao gồm nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp đơn điện tử bằng phần mềm thuế được chứng nhận. Một cách dễ dàng và thuận tiện để nộp đơn là thông qua trang web của CRA với tính năng “Tài khoản của tôi”. Nếu muốn nộp hồ sơ trực tiếp, bạn có thể đặt hẹn trực tuyến từ trang web của CRA: https://apps.cra-arc.gc.ca/ebci/cjcf/fpos-scfp/pub/rdr?request_locale=en_CA hoặc gọi cho CRA theo số 1-855-330-3305.

Khai thuế ở Canada những điều người mới cần biết

Yêu cầu thông tin cá nhân, công việc và tài chính

Bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân như tên, địa chỉ và số bảo hiểm xã hội. Nếu bạn đã kết hôn hoặc có hôn phu/hôn thê/bạn đời hợp pháp, bạn cũng sẽ cần cung cấp thông tin của họ.

Để nộp tờ khai, bạn sẽ cần cung cấp thông tin về thu nhập của mình trên các phiếu thuế, chẳng hạn như T4 (Tuyên bố trả thù lao), T3 (Tuyên bố phân bổ và chỉ định thu nhập ủy thác) và T5 (Tuyên bố thu nhập đầu tư). 

Bạn cũng sẽ cần cung cấp thông tin về bất kỳ khoản khấu trừ hoặc tín dụng nào mà bạn đang yêu cầu. Để biết thêm chi tiết về thông tin cá nhân, công việc và tài chính mà bạn có thể yêu cầu để khai thuế, hãy truy cập trang này trên trang web của CRA.

Biên lai khấu trừ thuế thu nhập

Bạn nên giữ tất cả các biên lai chính thức liên quan đến chi phí y tế, đóng góp từ thiệnnvà chi phí kinh doanh trong sáu năm sau khi bạn khai thuế phòng trường hợp CRA yêu cầu sau này. Bạn có thể đủ điều kiện để yêu cầu các khoản khấu trừ hoặc tín dụng khác nhau bao gồm:

  • Các khoản khấu trừ gia đình, chăm sóc trẻ em và người chăm sóc
  • Tín dụng thuế người mua nhà
  • Tín dụng thuế khuyết tật
  • Khấu trừ chi phí di chuyển
  • Chi phí nhân viên như làm việc tại nhà hoặc chi phí xe hơi trong một số trường hợp nhất định
  • Chi phí kinh doanh khác nhau

Để làm rõ những khoản khấu trừ nào mà bạn đủ điều kiện nhận, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia thuế Canada.

Bài viết liên quan