Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Người Canada ăn mừng lễ Phục sinh như thế nào?

Ngày 07-10/04 là thời gian diễn ra lễ Phục sinh năm nay ở Canada, bao gồm Thứ Sáu Tuần Thánh và Thứ Hai Phục Sinh.

Lễ Phục sinh là một ngày lễ được tổ chức bởi những người theo đạo Thiên chúa trên khắp thế giới, thể hiện niềm tin vào cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Tại Canada, 19,3 triệu người Canada theo đạo Cơ đốc theo điều tra dân số năm 2021. Con số này chỉ chiếm hơn một nửa (53%) dân số cả nước.

Người Canada ăn mừng lễ Phục sinh vào cuối tuần như thế nào?

Người dân tại Canada thường tổ chức lễ Phục sinh tương tự như nhiều nơi khác trên thế giới, với các sự kiện truyền thống như săn trứng Phục sinh, diễu hành, lễ hội và nghi lễ nhà thờ…

Bắt đầu từ Thứ Sáu Tuần Thánh, rơi vào ngày 7 tháng 4 năm nay, nhiều thành phố trên khắp Canada bắt đầu các lễ hội với nhiều sự kiện vui nhộn dành cho cả gia đình, diễu hành và/hoặc săn trứng Phục sinh.

Ví dụ, tại tỉnh Ontario đông dân nhất của Canada:

  • Nhà thờ Baptist Yorkminster ở Toronto tổ chức buổi hòa nhạc Thứ Sáu Tuần Thánh lúc 4 giờ chiều
  • Vào thứ Bảy, có một cuộc săn Trứng Phục sinh được tổ chức tại Công viên Blue Mountain dành cho cư dân của Coquitlam, British Columbia
  • Cuối cùng, vào thứ Hai, The Beaches – một khu phố cách trung tâm thành phố Toronto khoảng 20 phút về phía Đông – sẽ là nơi tổ chức cuộc diễu hành Lễ Phục sinh Toronto Beaches Lions hàng năm để kết thúc kỳ nghỉ.

Trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ về các sự kiện cuối tuần lễ Phục sinh diễn ra trên khắp Canada vào cuối tuần này. Người Canada và những người mới đến trên khắp đất nước có thể trải nghiệm những sự kiện như thế này.

 

Tôn giáo ở Canada

Những hoạt động kỷ niệm ngày lễ Phục sinh diễn ra rộng khắp ở Canada là bởi phần lớn dân số ở đây theo đạo Thiên chúa. Như đã lưu ý trước đó, 53% người Canada có mối liên hệ với một tôn giáo Cơ đốc giáo vào năm 2021. Con số này sụt giảm từ mức 77,1% vào năm 2001 và 67,3% vào năm 2011. Sự sụt giảm này phần lớn là do có nhiều người nhập cư đến Canada từ các quốc gia chủ yếu không theo đạo Thiên chúa.

Tính đến năm 2021, người nhập cư đến Canada chiếm 23% tổng dân số. Hơn nữa, vào năm ngoái, nhập cư giúp gia tăng dân số 1,05 triệu người của Canada. Trên thực tế, có báo cáo cho rằng 95,9% sự gia tăng dân số của Canada năm 2022 là kết quả của thúc đẩy nhập cư.

Theo dữ liệu điều tra dân số quốc gia mới nhất hiện có (2021), 10 quốc gia có nguồn người nhập cư gần đây (đến từ năm 2016 đến 2021) hàng đầu vào Canada thì có đến 6 quốc gia có tôn giáo chính không phải là Cơ đốc giáo.

 

Tham gia vào lễ Phục sinh Canada bất kể tôn giáo

Canada không hạn chế những người thuộc các tôn giáo khác tham gia lễ Phục sinh. Mặc dù những người Canada không theo đạo Cơ đốc không được tham gia vào các lễ kỷ niệm Lễ Phục sinh như lễ nhà thờ, nhưng xã hội đa văn hóa của Canada khuyến khích mọi người từ mọi thành phần xã hội chia sẻ niềm vui Lễ Phục sinh. Họ có thể tham dự một cuộc diễu hành hoặc hoạt động săn trứng Phục sinh.

Xem thêm: Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi sinh sống tại Canada

Bài viết liên quan