Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Canada chi thêm 200 tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe 

Chi tiêu mới cho chăm sóc sức khỏe được nhấn mạnh là ưu tiên hàng đầu trong Ngân sách năm 2023 của Canada.

Chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của từng tỉnh/lãnh thổ tại Canada nhưng do áp lực thiếu lao động và thiếu kinh phí trước đại dịch COVID-19 (làm trầm trọng thêm tình hình), chính quyền tỉnh/lãnh thổ đã yêu cầu chính phủ liên bang Canada tài trợ thêm.

Ngoài ra, dân số già của Canada cũng là vấn đề gây thêm căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Điều tra dân số năm 2021 cho thấy có 861.395 người trên 85 tuổi hiện đang sống ở Canada. Đồng thời có thêm 2,1 triệu người trong độ tuổi từ 75 đến 85 hàng năm. Trong thực tế cần có nhiều hỗ trợ hơn cho chăm sóc sức khỏe ở Canada.

Canada chi thêm 200 tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe 

Canada chi thêm 200 tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe 

Vào đầu tháng 2 năm nay, chính phủ Canada đã thông báo rằng họ sẽ chi gần 200 tỷ đô la trong 10 năm tới cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bên cạnh các cam kết hiện có. Điều này bao gồm 46,2 tỷ đô la tài trợ được phân bổ cho các tỉnh/lãnh thổ, các biện pháp Chuyển giao Y tế Canada bổ sung, các thỏa thuận song phương riêng lẻ với từng tỉnh.

Chăm sóc nha khoa cho người Canada và người mới nhập cư

Ngân sách 2023 đề xuất 13 tỷ đô la trong 5 năm và 4,4 tỷ đô la liên tục để thực hiện Kế hoạch chăm sóc nha khoa Canada.

Chăm sóc nha khoa ở Canada chưa bao giờ được bảo hiểm theo các chương trình chăm sóc sức khỏe của tỉnh và thường nằm ngoài tầm với của những người có thu nhập thấp. Hiệp hội Nha khoa Canada cho biết, trên cơ sở bình quân đầu người, tổng chi tiêu của mỗi người Canada cho các dịch vụ nha khoa được ước tính là 378.60 đô la mỗi năm.

Kế hoạch mới sẽ cung cấp bảo hiểm nha khoa cho những người Canada không có bảo hiểm và thu nhập gia đình hàng năm dưới 90.000 đô la. Kế hoạch sẽ bắt đầu triển khai vào năm 2023 nhưng các chi tiết điều kiện cho thường trú nhân và tạm trú vẫn chưa được công bố.

Trước đó, con cái của cha mẹ không có bảo hiểm nha khoa đã được hưởng lợi từ Canada Dental Benefit, cho phép cha mẹ hoặc người giám hộ thanh toán trực tiếp, trả trước, miễn thuế để trang trải chi phí chăm sóc nha khoa cho con cái dưới 12 tuổi.

Canada chi thêm 200 tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe 

Chi tiêu y tế khác

Có một số biện pháp khác được đề xuất trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe Canada. Trong số đó, 158,4 triệu đô la sẽ được phân bổ trong ba năm để hỗ trợ triển khai và vận hành đường dây nóng 988 ngăn ngừa và hỗ trợ tự tử trong thời kỳ khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Điều này sẽ bắt đầu kể từ ngày 30 tháng 11 năm 2023.

Ngoài ra, Ngân sách đã đề xuất 36 triệu đô la trong ba năm để gia hạn Quỹ Sức khỏe Sinh sản và Tình dục. Quỹ này hỗ trợ các tổ chức dựa vào cộng đồng giúp tiếp cận các thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục, nhất là các nhóm dân số dễ bị tổn thương, bao gồm cả những người mới đến. Phá thai là hợp pháp ở Canada và tất cả phụ nữ đều có quyền lựa chọn bất kể tình trạng nhập cư của họ.

Cuối cùng, Ngân sách bao gồm một đề xuất trị giá 10 triệu đô la trong hai năm cho Sáng kiến ​​Let’s Get Move của ParticipACTION, để hỗ trợ chương trình quốc gia nhằm tăng cường hoạt động thể chất hàng ngày.

Chăm sóc sức khỏe cho thường trú nhân và tạm trú tại Canada

Tất cả thường trú nhân ở Canada đều đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại tỉnh cư trú của họ. Điều này bao gồm hầu hết các chi phí y tế hàng ngày cũng như thuốc cấp cứu. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe cấp tỉnh thường không thanh toán cho dịch vụ chăm sóc mắt hoặc kính, chăm sóc nha khoa, thuốc theo toa hoặc dịch vụ xe cứu thương.

Tuy nhiên, ở một số tỉnh, có thể phải chờ tới ba tháng sau khi có hộ khẩu thường trú mới được nhận thẻ y tế của tỉnh. Thẻ y tế được cấp bởi tỉnh khi một người Canada hoặc thường trú nhân sống ở đó đủ lâu để được coi là cư dân.

Bởi vì các quy định về chăm sóc sức khỏe khác nhau tùy theo tỉnh, tiêu chí đủ điều kiện cho cư dân tạm thời cũng khác nhau và những người tạm trú ở Canada nên có một hình thức bảo hiểm y tế tư nhân.

Xem thêm: Canada có đủ vắc-xin Covid-19 cho 154 triệu người, gấp 400% dân số

 

Bài viết liên quan