Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Bảo lãnh con cái nhập cư vào Canada: Những điều cần biết

Bảo trợ lớp gia đình cho phép các thành viên gia đình sống ở các quốc gia khác nhau được đoàn tụ và sống cùng nhau ở Canada. Chương trình cho phép công dân và thường trú nhân Canada bảo lãnh con cái của họ từ nước ngoài đến Canada để trở thành thường trú nhân.

Bảo lãnh con cái nhập cư vào Canada: Những điều cần biết

Các điều kiện cần thiết để bảo lãnh cho con bạn đến Canada

Con cái phụ thuộc, dù là con ruột hay con nuôi, đều có thể được bảo lãnh để đến sống ở Canada cùng cha mẹ. Để bảo lãnh cho con bạn đến Canada, bạn phả đáp ứng các điều kiện như saui:

 • Từ 18 tuổi trở lên
 • Là công dân Canada, thường trú nhân sống ở Canada, có ý định quay trở lại Canada hoặc là người đã đăng ký theo Đạo luật Canada dành cho người da đỏ
 • Có thể cung cấp các nhu cầu cơ bản của đứa trẻ phụ thuộc
 • Có thể chứng minh mối quan hệ của bạn với con 
 • Không có tiền án tiền sự, đang ở tù, bị buộc tội nghiêm trọng hoặc bị phá sản
 • Không vi phạm cam kết tài trợ trước đó hoặc đang bị điều tra về nhập cư
 • Không nhận được hỗ trợ thu nhập, ngoại trừ lý do khuyết tật

Để đủ điều kiện nhận tài trợ, đứa trẻ phải được coi là người phụ thuộc, nghĩa là chúng:

 • Con ruột hoặc con nuôi của công dân Canada hoặc thường trú nhân
 • Chưa kết hôn hoặc có mối quan hệ thông luật
 • Dưới 22 tuổi

Một đứa trẻ trên 22 tuổi có thể đủ điều kiện là người phụ thuộc nếu đáp ứng hai yêu cầu:

 • Bị một tình trạng tâm thần hoặc thể chất khiến họ không thể tự nuôi sống bản thân
 • Phải phụ thuộc vào cha mẹ để hỗ trợ tài chính từ trước 22 tuổi

Con cái phụ thuộc phải duy trì tình trạng chưa kết hôn và không có mối quan hệ hôn nhân trong suốt thời gian xử lý, cho đến thời điểm trở thành thường trú nhân. Ngoài ra, một đứa trẻ phụ thuộc đã ly hôn, góa bụa hoặc cuộc hôn nhân đã bị hủy bỏ hoặc không còn có mối quan hệ hôn nhân tại thời điểm nhận đơn lần đầu được coi là đáp ứng định nghĩa về một đứa trẻ phụ thuộc.

Xem thêm: Những loại hình doanh nghiệp nào thuận lợi tham gia Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Con phụ thuộc có thể là con ruột hoặc con nuôi của cha mẹ. Bao gồm 

 • Được sinh ra bởi cha mẹ
 • Những người không có quan hệ di truyền với cha mẹ nhưng được sinh ra từ người mà tại thời điểm đứa trẻ được sinh ra, là vợ/chồng, bạn đời chung hoặc vợ chồng của cha mẹ đó
 • Được sinh ra nhờ ứng dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản của con người

Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận có thể dùng làm bằng chứng về mối quan hệ huyết thống sinh học.

Trong trường hợp đứa trẻ được sinh ra nhờ công nghệ sinh sản của con người, các tài liệu phù hợp để thiết lập mối quan hệ cha mẹ và con cái là giấy khai sinh nhưng cũng là bằng chứng có thẩm quyền chỉ ra rằng người tự nhận là cha mẹ là mẹ đẻ hoặc vợ/chồng/bạn đời chung của người mẹ vào thời điểm đó. Cha mẹ cũng phải chứng minh rằng họ đã sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản của con người.

Nếu đứa trẻ được sinh ra từ một thỏa thuận mang thai hộ ở nước ngoài và đứa trẻ đó là con hợp pháp của người bảo lãnh hoặc vợ/chồng hoặc bạn đời của họ ở quốc gia đó thì đứa trẻ đó có thể là “con đẻ”, nếu cũng có cha mẹ di truyền- mối quan hệ con cái.

Bảo lãnh con cái nhập cư vào Canada: Những điều cần biết

Độ tuổi quy định của trẻ em phụ thuộc

Độ tuổi của trẻ em phụ thuộc được xác định vào ngày nhận được đơn xin thường trú đầy đủ của người nộp đơn chính. Đơn xin thường trú hoàn chỉnh bao gồm tất cả các mục trong danh sách kiểm tra tài liệu cho danh mục cụ thể, bao gồm bằng chứng thanh toán phí xử lý.

Điều này có nghĩa là một đứa trẻ dưới 22 tuổi và không phải là vợ/chồng hoặc bạn đời hợp pháp tại thời điểm “khóa tuổi” vẫn tiếp tục là trẻ phụ thuộc ngay cả khi họ bước sang tuổi 22 trong quá trình xử lý đơn đăng ký, miễn là họ tiếp tục chưa kết hôn và không có mối quan hệ thông luật khi thường trú được xác nhận.

Vấn đề về quyền giám hộ

Người nộp đơn muốn bảo lãnh một đứa trẻ đang phải chịu lệnh giám hộ phải cung cấp bằng chứng rằng họ được phép đưa trẻ ra khỏi nước ngoài mà họ hiện đang cư trú.

Cha mẹ hoặc người giám hộ ở nước ngoài phải cung cấp văn bản đồng ý cho trẻ đến Canada với mục đích trở thành thường trú nhân. Nếu cha mẹ hoặc người giám hộ không sẵn lòng đồng ý thì có thể chấp nhận lệnh của tòa án.

Theo quy định, khi không có sự đồng ý của cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp kia, người nộp đơn có trách nhiệm cung cấp bằng chứng rằng họ có quyền giám hộ duy nhất đối với người phụ thuộc và xác minh rằng cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp kia không có quyền giám hộ đối với con. trẻ em hoặc bất kỳ sự phản đối nào đối với việc đưa trẻ em ra khỏi nước ngoài.

Nếu cha mẹ chia sẻ quyền nuôi con, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) phải nhận được xác nhận bằng văn bản từ cha/mẹ kia rằng họ không phản đối việc đứa trẻ được xử lý để xin thường trú tại Canada.

Những yêu cầu này đảm bảo rằng việc tài trợ không vi phạm bất kỳ điều khoản nào của lệnh giám hộ hoặc luật pháp nước ngoài. Ở Canada, lợi ích tốt nhất của đứa trẻ là điều duy nhất được cân nhắc trong việc sắp xếp quyền nuôi con. Do đó, viên chức IRCC phải xem xét tất cả các trường hợp của vụ việc và đưa ra phán đoán đúng đắn khi quyết định xem có nên xử lý đơn xin bảo lãnh cho một đứa trẻ phụ thuộc hay không khi không có xác nhận bằng văn bản về việc không phản đối từ bên cha/mẹ kia.

 

Bài viết liên quan