Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Canada cho phép sinh viên quốc tế làm thêm hơn 20 giờ mỗi tuần

Bộ trưởng Di trú Canada Sean Fraser đã công bố một biện pháp tạm thời mới nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động đang diễn ra trên khắp Canada hiện tại. Fraser cho biết điều này sẽ cho phép hơn 500.000 sinh viên quốc tế đã ở Canada làm việc nhiều giờ hơn so với trước đây.

Canada cho phép sinh viên quốc tế làm thêm hơn 20 giờ mỗi tuần

Canada cho phép sinh viên quốc tế làm thêm hơn 20 giờ mỗi tuần

Từ ngày 15 tháng 11 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, sinh viên quốc tế đang ở Canada và có giấy phép làm việc ngoài khuôn viên trường trong giấy phép học tập sẽ được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần ngoài khuôn viên trường trong thời gian khóa học diễn ra.

Biện pháp tạm thời này cũng sẽ áp dụng cho những công dân nước ngoài đã nộp đơn xin giấy phép du học. Họ cũng sẽ có thể được hưởng lợi từ chính sách này nếu Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada chấp thuận đơn của họ.

Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đã công bố cuộc cải tổ lớn này vào sáng nay tại thủ đô Ottawa của Canada.

Canada đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động trầm trọng và tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp. Cơ quan Thống kê Canada báo cáo rằng tỷ lệ thất nghiệp của Canada tiếp tục giảm xuống 5,2% trong tháng 9/2022, từ 5,4% trong tháng 8.

Hiện tại, sinh viên quốc tế đăng ký theo học chương trình giáo dục đủ điều kiện của Canada có thể được phép làm việc ngoài khuôn viên trường trong thời gian học lên đến 20 giờ mỗi tuần. Giới hạn này được dỡ bỏ trong các kỳ nghỉ theo lịch trình như kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. Chính sách này cho phép sinh viên quốc tế tự tìm phương án hỗ trợ tài chính đồng thời tìm cách đảm bảo rằng họ vẫn tập trung vào việc học của mình hơn là làm việc. 

Tuy nhiên, việc đối mặt với gần một triệu vị trí tuyển dụng còn trống đã khiến chính phủ Canada mạnh dạn nới lỏng quy định này trong thời điểm hiện tại. Biện pháp này sẽ cho phép hơn 500.000 sinh viên quốc tế đủ điều kiện đã ở Canada có khả năng làm việc nhiều giờ hơn.

Canada cho phép sinh viên quốc tế làm thêm hơn 20 giờ mỗi tuần

Canada là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới của sinh viên quốc tế

Vào năm 2021, trường đã đón nhận hơn 620.000 sinh viên quốc tế, con số này đã tăng gấp 3 lần trong vòng hai thập kỷ qua. Canada đã cấp gần 450.000 giấy phép du học mới chỉ trong năm ngoái 2021. Nhu cầu du học Canada vẫn tăng mạnh do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như chất lượng giáo dục, sự đa dạng văn hóa, khả năng chi trả của đồng đô la Canada, và cơ hội làm việc và định cư lâu dài mà đất nước mang lại.

Trong năm nay, Canada đã xử lý hơn 452.000 đơn xin giấy phép du học từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022, tăng 23% so với 367.000 được xử lý trong cùng kỳ năm 2021. Như vậy, Canada đã phá vỡ kỉ lục năm ngoái cho số lượng các giấy phép du học được xử lý trong một năm dương lịch.

Theo nghiên cứu của Cục Giáo dục Quốc tế Canada (CBIE), phần lớn sinh viên quốc tế cho biết họ muốn ở lại Canada với tư cách thường trú nhân sau khi hoàn thành chương trình học.

Còn theo Nghiên cứu của Thống kê Canada cho thấy sinh viên quốc tế tiếp tục có được thường trú nhân có xu hướng hòa nhập nhanh chóng vào thị trường lao động Canada do các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, học tập tại Canada, trình độ tiếng Anh/tiếng Pháp.

Điều này giải thích tại sao Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đưa ra một loạt các biện pháp nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp quốc tế làm việc tại Canada và ở lại.

Các chương trình định cư trở thành thường trú nhân Canada phổ biến

IRCC cung cấp Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) là biện pháp phổ biến nhất. PGWP cho phép sinh viên quốc tế đủ điều kiện nhận được giấy phép làm việc mở có thời hạn tương ứng với thời lượng chương trình giáo dục của họ tại Canada. Giấy phép lao động mở cho phép công dân nước ngoài làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở Canada. 

Thời hạn hiệu lực PGWP tối đa là 3 năm. Những người có PGWP sau đó có thể đạt được kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp của Canada để đủ điều kiện tham gia chương trình nhập cư hạng kinh tế. 

Xem thêm: Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp ở Canada

Các con đường nhập cư nổi bật nhất do IRCC cung cấp thuộc hệ thống Express Entry, với những người có PGWP theo đuổi thường trú nhân là chương trình Canada Experience Class (CEC).

Các tỉnh và vùng lãnh thổ trên khắp Canada cũng khen thưởng những sinh viên tốt nghiệp quốc tế có kinh nghiệm làm việc trong nước. Các luồng Chương trình Đề cử Tỉnh bang và Quebec (PNP) trên khắp đất nước cung cấp các con đường định cư lâu dài cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế như một phương tiện khuyến khích họ ở lại và tiếp tục đóng góp vào thị trường lao động với tư cách là người nhập cư.

Canada ngày càng coi sinh viên quốc tế như một nguồn thường trú nhân chính trong những năm gần đây, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. Ví dụ, IRCC dựa đáng kể vào sinh viên tốt nghiệp quốc tế để đạt được mục tiêu tiếp cận hơn 405.000 người nhập cư mới vào năm 2021, phá vỡ kỷ lục của Canada về người nhập cư mới đến đất liền trong một năm. 

IRCC đã thực hiện điều này bằng cách mời và đưa ra số lượng lớn các ứng cử viên của Lớp trải nghiệm Canada. Ngoài ra, Cơ quan đã giới thiệu chương trình Tạm trú có thời hạn cho Thường trú nhân (TR2PR) vào năm 2021 cho phép khoảng 90.000 cư dân tạm thời đăng ký nhập cư.

Bộ trưởng Fraser cũng được Thủ tướng Justin Trudeau ủy quyền xác định các cách bổ sung để sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời có được quyền thường trú thông qua Express Entry. Ngoài ra, Bộ trưởng Fraser đã vạch ra một chiến lược vào tháng 9, phác thảo cách chính phủ hướng tới việc giúp nhiều người tạm trú hơn được quyền thường trú nhân tại Canada. Chiến lược bao gồm năm trụ cột, chẳng hạn như hiện đại hóa hệ thống nhập cư để cải thiện thời gian xử lý hồ sơ. 

Bài viết liên quan