Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp ở Canada

Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp Canada (PGWP) dành cho sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình sau trung học đủ điều kiện của Canada.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp Canada(PGWP) là một giấy phép lao động mở, cho phép sinh viên làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở Canada mà không cần lời mời làm việc. Giấy phép này cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp có thể làm việc ở bất cứ đâu tại Canada trong tối đa 3 năm.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp ở Canada

Sinh viên có được PGWP và làm việc tại Canada sẽ có thêm kinh nghiệm làm việc – điều này rất hữu ích trong việc tiếp tục nộp đơn xin nhập cư Canada. Tuy nhiên, sinh viên có PGWP cần có được 1 năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trong Mã phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) là 0, A hoặc B để đủ điều kiện đăng ký thường trú nhân Canada.

Xem thêm: Nhiều du học sinh sắp được miễn giảm học phí quốc tế ở Quebec, Canada

Các yêu cầu Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp ở Canada PGWP là gì?

Để đủ điều kiện nhận PGWP, sinh viên quốc tế phải có:

 • Các nghiên cứu đã hoàn thành trong một chương trình đào tạo học thuật, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp kéo dài ít nhất 8 tháng tại một Học viện Học tập được Chỉ định đủ điều kiện (DLI)
 • Đã hoàn thành một chương trình học được cấp bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ
 • Có tư cách sinh viên toàn thời gian ở Canada trong mỗi kỳ học của chương trình học và được bao gồm như một phần của đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp của họ
 • Nhận bảng điểm và thư chính thức từ DLI xác nhận ứng viên đã đáp ứng tất cả các yêu cầu để hoàn thành chương trình học của họ

Sinh viên cũng phải tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học công lập, chẳng hạn như

 • một trường đại học
 • một trường thương mại hoặc kỹ thuật
 • CEGEP (ở Quebec)
 • một trường tư thục sau trung học (ở Quebec) hoạt động theo các quy tắc giống như các trường công lập ở Quebec
 • một trường trung học tư thục hoặc sau trung học (ở Quebec) cung cấp các chương trình đủ điều kiện kéo dài 900 giờ hoặc lâu hơn và nhận được chứng chỉ nghề nghiệp diplôme d’études (DEP) hoặc chứng chỉ nghề nghiệp (ASP); (Lưu ý: điều này sẽ không còn hiệu lực kể từ tháng 9 năm 2023) hoặc;
 • Trường tư của Canada có thể cấp bằng theo luật của tỉnh bang (ví dụ: bằng Cao đẳng, bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ hoặc bằng Tiến sĩ) nhưng chỉ khi học sinh đã đăng ký vào một chương trình học dẫn đến bằng cấp được tỉnh ủy quyền.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp ở Canada

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp ở Canada có giá trị trong bao lâu?

PGWP sẽ có hiệu lực từ 8 tháng đến 3 năm, tùy thuộc vào độ dài của chương trình học của sinh viên. Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cung cấp các hướng dẫn sau trên trang web của mình:

 • Đã hoàn thành chương trình dưới 8 tháng: Không đủ điều kiện nhận PGWP
 • Đã hoàn thành chương trình từ 8 tháng đến dưới 2 năm: PGWP sẽ có giá trị trong cùng thời lượng chương trình học của bạn (ví dụ: chương trình 10 tháng sẽ dẫn đến PGWP 10 tháng)
 • Đã hoàn thành chương trình từ 2 năm trở lên: PGWP sẽ có giá trị trong 3 năm
 • Đã hoàn thành nhiều chương trình: Bạn có thể kết hợp các chương trình giáo dục Canada để nhận PGWP miễn là các chương trình đủ điều kiện DLI và mỗi chương trình kéo dài hơn 8 tháng. Tổng thời lượng của PGWP sẽ tương ứng với các thời lượng ở trên.

Một sinh viên phải nộp đơn xin PGWP trong vòng 180 ngày, hoặc 6 tháng kể từ khi họ nhận được bảng điểm và thư chính thức từ DLI xác nhận họ đã đáp ứng tất cả các yêu cầu để hoàn thành chương trình học.

Học tập ở nước ngoài và đủ điều kiện cho PGWP

IRCC đưa ra một chính sách mới trong đại dịch cho phép sinh viên hoàn thành chương trình học tập tại Canada sống ở nước ngoài và vẫn đủ điều kiện nhận PGWP khi họ chuyển đến Canada. Để đủ điều kiện cho chính sách này, sinh viên phải:

 • Được ghi danh tại một DLI
 • Đã bắt đầu hoặc sẽ bắt đầu một chương trình từ mùa xuân năm 2020 đến mùa hè năm 2022 hoặc chương trình học đã được thực hiện vào tháng 3/2020.
 • Có giấy phép du học hoặc sự chấp thuận cho giấy phép học tập, hoặc nộp đơn xin giấy phép học tập trước khi bắt đầu chương trình và được chấp thuận
 • Đáp ứng tất cả các tiêu chí PGWP khác

Thường trú nhân cho cư dân quốc tế

Theo Express Entry, chính phủ Canada sử dụng Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) để đánh giá từng ứng viên. Canada xem xét độ tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, và các tiêu chí khác. 

Thông thường cứ hai tuần một lần, chính phủ Canada tổ chức các đợt rút thăm Express Entry để cung cấp lời mời định cư lâu dài cho những người có điểm CRS cao nhất. Các ứng viên có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc tại Canada theo chương trình Express Entry sẽ được cộng thêm điểm.

Nhiều sinh viên quốc tế có được tình trạng cư trú lâu dài thông qua Lớp Trải nghiệm Canada (CEC). Với PGWP, sinh viên phải tiếp tục có ít nhất 1.560 giờ kinh nghiệm làm việc tại Canada trong công việc NOC 0, A hoặc B để có thể đăng ký thường trú nhân thông qua CEC. Nhiều Chương trình Đề cử của Tỉnh cũng phục vụ cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế.

Nếu bạn đã học tập tại Quebec và muốn định cư lâu dài tại tỉnh, một sinh viên cũng có thể đủ điều kiện nhập cư theo Chương trình Trải nghiệm Quebec (PEQ). PEQ cung cấp một cách nhanh chóng cho sinh viên quốc tế và các cá nhân có kinh nghiệm làm việc ở Quebec để có được chứng chỉ lựa chọn Quebec, đây là một bước bắt buộc đối với thường trú nhân do chính phủ liên bang cấp.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Canada có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan