Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Những công việc hàng đầu cho sinh viên quốc tế tại Canada 2023

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số công việc tốt nhất ở Canada để sinh viên quốc tế kiếm tiền và hỗ trợ bản thân.

Kể từ ngày 15/11/2022, sinh viên quốc tế có giấy phép học tập hợp lệ ở Canada hiện có thể làm việc không giới hạn số giờ trong các học kỳ cho đến cuối năm 2023.

Sau khi phân tích các nguồn uy tín về các công việc hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế tại Canada, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các công việc hàng đầu cho sinh viên quốc tế tại Canada dựa trên các yếu tố chính: Giờ làm việc linh hoạt, mức lương hợp lý, khả năng hòa nhập công việc và đòi hỏi chuyên môn mỗi công việc.

Những công việc hàng đầu cho sinh viên quốc tế tại Canada 2023

Những công việc hàng đầu cho sinh viên quốc tế tại Canada 2023

 1. Trợ giảng (TA) – Lương trung bình $23 CAD/giờ

Đây là một trong những công việc dễ xin việc, vì hầu hết các vị trí TA đều dành cho sinh viên. Chúng thường diễn ra trong khuôn viên trường đại học/cao đẳng, giúp sinh viên tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí đi lại.

Các công việc trợ giảng cho phép sinh viên củng cố thêm kiến thức trong lĩnh vực nghiên cứu và có được kinh nghiệm giảng dạy. Kinh nghiệm này đặc biệt có giá trị đối với những người theo đuổi sự nghiệp trong giới học thuật. 

Công việc cũng là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên hợp tác với một giáo sư hoặc khoa cụ thể, đồng thời có thể kiếm tiền và hỗ trợ tài chính. 

 1. Phục vụ/Nhân viên pha chế/Chuyên viên pha chế – Lương trung bình: $16 CAD/giờ + tiền boa

Công việc phục vụ/pha chế có thời gian làm việc rất linh hoạt và có thu nhập đáng kể. Tiền boa trước thuế tiêu chuẩn ở Canada là từ 15-18%, có nghĩa là sinh viên làm việc nhiều giờ một tuần có thể kiếm thêm tới 200-400 đô la tiền boa, và có thể nhiều hơn thế.

 1. Tài xế đi chung xe – Lương trung bình: $19 CAD/giờ

Các ứng dụng chia sẻ chuyến đi như Uber và Lyft rất phổ biến ở các điểm nóng sinh viên (Toronto, Vancouver, Montreal, v.v.). Để đủ điều kiện, sinh viên phải từ 21 tuổi trở lên, có bằng lái xe hợp lệ, có xe hơi và điện thoại thông minh. Đặc biệt, công việc này hoàn toàn tự do ấn định giờ làm việc của mình; làm việc nhiều hay ít tùy theo lịch trình.

 1. Gia sư – Lương trung bình: $30 CAD/giờ

Giống như các vị trí TA, dạy kèm có thể là một công việc tuyệt vời khác để sinh viên kiếm tiền trong quá trình học. Dạy kèm cho phép sinh viên tự thỏa thuận lương, số lượng công việc và giờ làm việc. 

 1. Freelancer – Lương trung bình: $23 CAD/giờ

Trở thành một người làm việc tự do có thể mang lại vô số cơ hội cho sinh viên, với sự linh hoạt về giờ làm việc và tiền lương. Làm việc tự do cũng là một cơ hội tuyệt vời để tạo dựng tên tuổi và làm việc trong ngành/nghề mà bạn quan tâm. 

Những công việc hàng đầu cho sinh viên quốc tế tại Canada 2023

Gợi ý một số trang web tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên quốc tế

 • CanadaVisa Job Search Tool —Một công cụ toàn diện thu thập kết quả từ cả cổng thông tin đăng tuyển của chính phủ và tư nhân;
 • LinkedIn —Mạng xã hội phổ biến, dễ dàng tìm kiếm việc làm;
 • JobBank.ca —Ngân hàng việc làm chính thức do chính phủ Canada duy trì và cập nhật;
 • Workopolis —Một trang web đăng việc làm cung cấp dịch vụ việc làm bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp;
 • TalentEgg —Một cổng thông tin việc làm trực tuyến dành riêng cho sinh viên và sinh viên mới tốt nghiệp;
 • Magnet —Một nền tảng phi lợi nhuận kết nối người lao động Canada với các cơ hội
 • LeapGrad —Một nền tảng tương đối mới được tạo ra để kết nối sinh viên với các nhà tuyển dụng 

Xem thêm: Canada cho phép sinh viên quốc tế làm thêm hơn 20 giờ mỗi tuần

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2022, Canada đã bỏ phiếu để thực hiện chính sách lương tối thiểu liên bang mới, nâng mức lương tối thiểu trên toàn quốc lên 15,55 CAD/giờ, với lời hứa sẽ điều chỉnh dựa trên lạm phát. Sinh viên quốc tế nên đảm bảo (ngoài các thỏa thuận việc làm cụ thể như vị trí Co-op) rằng tiền lương của họ ít nhất tương xứng với con số này.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế nên biết rằng với tư cách là người lao động nước ngoài tạm thời ở Canada, họ được hưởng tất cả các quyền của người lao động giống như công dân và thường trú nhân Canada. Nếu một sinh viên quốc tế phát hiện ra rằng người sử dụng lao động của họ đang vi phạm bất kỳ quyền nào của người lao động, thì theo luật, họ được trao quyền để báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền thích hợp.

Sinh viên quốc tế cũng nên ghi nhớ các điều kiện mà họ phải đáp ứng, để đủ điều kiện nhận Giấy phép Làm việc Sau Đại học (PGWP)—để tiếp tục làm việc và có khả năng nhập cư vào Canada. Cụ thể, sinh viên quốc tế phải duy trì tình trạng toàn thời gian trong suốt thời gian học. Đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất để nhận được PGWP và cần được tuân thủ cẩn thận vì hiện tại sinh viên quốc tế có thể làm việc toàn thời gian trong các học kỳ của trường. Nếu sinh viên tốt nghiệp quốc tế nộp đơn xin PGWP trước khi giấy phép học tập hết hạn, họ sẽ đủ điều kiện tiếp tục làm việc toàn thời gian với tình trạng được duy trì, ngay cả trước khi nhận được quyết định về đơn đăng ký của họ.

Cuối cùng, sinh viên quốc tế nên lưu ý rằng bất kỳ ai đã hoàn thành công việc trước khi tốt nghiệp (với tư cách là sinh viên toàn thời gian) đều không được tính vào điều kiện nhập cư (với hầu hết các luồng yêu cầu ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian). Điều này làm cho PGWP trở nên rất quan trọng đối với những sinh viên muốn định cư lâu dài tại Canada.

 

Bài viết liên quan