Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Lãi suất ngân hàng tăng có tác động tiêu cực đến nhập cư Canada không?

Lãi suất ngân hàng tăng khắp Canada sẽ tạo gánh nặng cho những người Canada đang tìm cách vay tiền để mua nhà ở và thực hiện nhiều giao dịch khác. 

Lãi suất ngân hàng tăng có tác động tiêu cực đến nhập cư Canada không?

Lãi suất ngân hàng tăng trên khắp Canada

Ngày 26/10, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản, lên 3,75%.

Năm 2022 là một năm liên tục tăng lãi suất, vì BoC đã tăng lãi suất chính sách trong suốt cả năm nhằm nỗ lực chống lạm phát mạnh mẽ ở Canada. Ban đầu, khi được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 26 tháng 1, lãi suất chính sách của BoC ở mức 0,25%. Kể từ đó, tỷ giá đã tăng ít nhất 25 điểm cơ bản với mỗi lần tăng.

Lãi suất chính sách là một điểm tham chiếu, do Ngân hàng Canada thiết lập, thông báo lãi suất tính cho người tiêu dùng đối với các khoản thế chấp và hạn mức tín dụng của các ngân hàng trên toàn quốc.

Sau đây là những tác động mà ãi suất hiện tại Canada tác động đến người gửi tiền và người vay tiền:

Người tiết kiệm: Với việc tăng lãi suất, các ngân hàng hiện có thể (mặc dù họ không bắt buộc phải) tăng lãi suất tài khoản tiết kiệm tương ứng với lãi suất đi vay, đặc biệt nếu áp lực cạnh tranh được đặt lên các tổ chức này.

Người đi vay: Phải đối mặt với các khoản thanh toán hàng tháng đắt hơn. 

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt các thành phố Canada trong mùa thu

Tại sao lãi suất lại tăng?

Đơn giản, lãi suất tăng lên sẽ làm giảm lạm phát. Về cơ bản, đây là một nỗ lực để ổn định nền kinh tế vì lãi suất cao hơn sẽ không khuyến khích người tiêu dùng vay tiền. Việc mua hàng hóa sẽ giảm tương ứng, cũng như nhu cầu nói chung. Do đó, người tiêu dùng sẽ có xu hướng tiết kiệm tiền hơn. Những biện pháp này sẽ làm chậm lại và ổn định nền kinh tế, vì sự cải thiện của tất cả người dân Canada về lâu dài.

Tuy nhiên, hiện tại, lãi suất có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn thêm một thời gian nữa.

Lãi suất ngân hàng tăng có tác động tiêu cực đến nhập cư Canada không?

Lãi suất tăng có tác động tiêu cực đến nhập cư Canada không?

Sau một thời gian nhập cư chậm hơn do đóng cửa biên giới và các hạn chế về đại dịch, số lượng nhập cư của Canada đang bắt đầu hoạt động trở lại bình thường. Trên thực tế, năm 2021 chứng kiến ​​Canada chào đón số lượng người nhập cư cao nhất từ ​​trước đến nay trong một năm. Hơn 405.000 cư dân thường trú trên đất liền vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1913.

Nói cách khác, nhập cư Canada không bị ảnh hưởng bất lợi bởi lãi suất tăng và mọi thứ đang có vẻ tươi sáng cho tương lai nhập cư của đất nước. Triển vọng tích cực này được tái khẳng định bởi các mục tiêu nhập cư của Canada trong vài năm tới, mà mục tiêu Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đưa ra trong Kế hoạch Mức độ Nhập cư cho giai đoạn 2022-2024.

Là một phần của kế hoạch đó, Canada hiện đang tìm cách chào đón hơn 430.000 người nhập cư hàng năm từ nay đến năm 2024.

  • Mục tiêu nhập cư cuối năm 2022 : 431.645
  • Mục tiêu nhập cư năm 2023 : 447.055
  • Mục tiêu nhập cư năm 2024 : 451.000

Kế hoạch Mức độ Nhập cư tiếp theo của Canada, cho năm 2023-2025, sẽ được công bố trước ngày 1 tháng 11 năm 2022.

Nếu lãi suất tăng không ảnh hưởng đến nhập cư Canada, thì hai điều này có liên quan gì đến nhau?

Các nhà kinh tế như Stephen Brown của Capital Economics ám chỉ ý tưởng rằng việc thấy nhiều người nhập cư đến đất nước này có thể giúp Canada giảm lãi suất sớm hơn các nước khác.

Nghiên cứu từ Cơ quan Thống kê Canada cho thấy rằng người nhập cư đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu lao động của Canada. Nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2022 chỉ ra rằng 84% tăng trưởng lực lượng lao động Canada trong những năm 2010 là do người nhập cư. Theo đó, mức độ nhập cư cao hơn ở Canada trong tương lai có thể giúp tiếp tục giảm bớt áp lực về tình trạng thiếu lao động trên toàn quốc – một bước quan trọng, trên hành trình giảm lãi suất.

Việc chào đón nhiều người nhập cư hơn được cho là sẽ giúp chống lại tỷ lệ thiếu việc làm cao của Canada và giảm bớt gánh nặng tăng lương đối với nền kinh tế. Vì những người mới đến Canada sẽ giúp làm suy yếu nhu cầu lao động bằng cách giảm tỷ lệ tuyển dụng việc làm trên toàn quốc. Các chuyên gia nói rằng Canada có thể kỳ vọng nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự ổn định cuối cùng của nền kinh tế do lãi suất giảm.

Ngoài ra, Brown dự báo rằng nhập cư nhiều hơn có nghĩa là “lạm phát giá thuê nhà có khả năng… chậm lại vào năm 2023”. Nói cách khác, việc tăng số lượng cho thuê bất động sản – khi nhiều người nhập cư đến Canada – có thể giúp điều chỉnh giá tổng thể theo thời gian, tạo thêm sự ổn định cho thị trường nhà ở của đất nước vì lợi ích của nền kinh tế.

 

Bài viết liên quan