Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Ngân hàng Canada vừa tăng lãi suất một lần nữa. Điều này có ý nghĩa gì đối với những người mới nhập cư?

Ngân hàng Canada (BoC) gần đây đã công bố một đợt tăng lãi suất khác, lên tới 4,5%, hay tăng 25 điểm cơ bản từ mức 4,25% vào ngày 7/12/2022. Mặc dù đây là lần tăng lãi suất nhỏ nhất trong năm qua, nhưng lãi suất sẽ ở mức cao trong tương lai gần khiến việc chi tiêu lớn hơn trở nên khó khăn hơn so với các năm trước. Điều đó có tác động đến cuộc sống hàng ngày của tất cả người dân Canada, kể cả những người nhập cư mới nhất.

Canada được đánh giá là một trong những nền kinh tế ổn định nhất trên toàn cầu nhưng vẫn đang chịu ảnh hưởng từ các sự kiện quốc tế. Việc tăng lãi suất sẽ có tác động tích cực trong dài hạn. Lãi suất cao đã được chứng minh là làm chậm và giảm tỷ lệ lạm phát (tăng giá hàng hóa và dịch vụ), vốn đã đạt mức cao 8,1% vào tháng 6 năm ngoái. Kể từ đó, lạm phát đã giảm xuống 6,9% nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được mục tiêu 2%. Khi lãi suất tăng và lạm phát vẫn ở mức cao, những người mới đến thường lo lắng về việc họ sẽ bắt đầu cuộc sống mới ở Canada như thế nào.

Ngân hàng Canada vừa tăng lãi suất một lần nữa. Điều này có ý nghĩa gì đối với những người mới nhập cư?

Lãi suất ngân hàng cao làm chậm nền kinh tế và giảm nhu cầu

Tăng lãi suất làm chậm lạm phát bằng cách giảm nhu cầu. Khi người Canada tiêu ít tiền hơn vì chi phí cao hơn, tổng cầu sẽ giảm. Mức giảm này cho phép các nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu dễ dàng hơn mà không phải tăng giá. Ví dụ, sẽ có nhiều dầu và khí đốt hơn nếu mọi người mua ít hơn và các nhà cung cấp sẽ có nhiều khả năng giảm giá để giải phóng hàng tồn kho và thu được lợi nhuận.

Lý thuyết là một khi giá dầu giảm, việc vận chuyển các mặt hàng trên toàn cầu trở nên ít phức tạp và tốn kém hơn và các doanh nghiệp có thể giảm chi phí. Việc khuyến khích người Canada chi tiêu ít hơn, ngay cả khi giá dầu giảm, có tác động kép khiến các doanh nghiệp cần ít nguồn cung hơn và chi tiêu ít tiền hơn, giúp giảm thêm chi phí cho người tiêu dùng trong dài hạn.

Nếu có ít nhu cầu hơn, điều đó ảnh hưởng gì đến tỷ lệ việc làm?

Một trong những điểm thu hút lớn đối với những người mới đến Canada là tỷ lệ việc làm cao do dân số già đi và tỷ lệ sinh mức thấp nhất trên toàn cầu.

Đáp lại, Canada đã công bố Kế hoạch Mức nhập cư đầy tham vọng nhất vào tháng 11 năm ngoái, với mục tiêu tiếp nhận 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm vào năm 2025. Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Thống kê Canada cho thấy nhu cầu về nhân viên trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, xây dựng và chuyên nghiệp và dịch vụ khoa học đang tăng nhanh hơn tốc độ lấp đầy các vị trí tuyển dụng.

Tháng 11 năm ngoái, Thống đốc Ngân hàng Canada (BoC) Tiff Macklem, đã nói về tầm quan trọng của việc tiếp tục tuyển dụng người nhập cư. Việc thuê thêm người nhập cư dự kiến ​​sẽ giúp điều chỉnh tốt hơn mức lương tăng cao, điều mà BoC cho rằng là điều bắt buộc vì tiền lương sẽ phải chậm lại để kiểm soát lạm phát.

Tăng lãi suất và tăng trưởng kinh tế chậm lại tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tăng nguồn cung. Trong nhiều trường hợp, điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua việc gia tăng lực lượng lao động. Nếu không có đủ lao động để tạo ra đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu khi lãi suất và lạm phát giảm trở lại, đất nước có thể quay trở lại nơi bắt đầu.

Xem thêm: Lãi suất ngân hàng tăng có tác động tiêu cực đến nhập cư Canada không?

Điều này sẽ khiến việc mua nhà ở Canada trở nên khó khăn hơn?

Canada hiện đang thiếu nhà ở giá cả phải chăng. Lãi suất cao hơn có nghĩa là vay tiền từ ngân hàng sẽ đắt hơn, các khoản thế chấp trở nên đắt hơn và bất kỳ khoản vay ngân hàng nào cũng sẽ tốn kém hơn.

Một lần nữa, điều này được thiết kế để làm chậm tốc độ mua nhà, giúp thị trường có thời gian để xây dựng lại nguồn cung, hoặc trong trường hợp này là xây thêm nhà ở. Nói tóm lại, thường trú nhân mới và người Canada vẫn có thể mua nhà, nhưng sẽ đắt hơn.

Canada gần đây cũng đưa ra một biện pháp mới nhằm tăng nguồn cung nhà ở. Theo Đạo luật mới, chỉ công dân và thường trú nhân Canada mới được phép mua nhà cho đến năm 2025. Cư dân tạm thời vẫn có thể mua nhà ở Canada, nhưng có một số điều kiện kèm theo có thể gây khó khăn hơn nhiều.

Tác động đến chi phí sinh hoạt như thế nào?

Nhập cư vào Canada rất tốn kém. Sau khi thanh toán tất cả các khoản phí đăng ký và đi lại, chi phí tìm chỗ ở, phương tiện di chuyển địa phương và thậm chí cả cửa hàng tạp hóa có thể đắt hơn đối với những người mới nhập cư và điều đó có thể gây sốc.

Những người nhập cư có thể sẽ bắt đầu thời gian ở Canada với tư cách là những người thuê nhà. Canada hiện đang có giá thuê nhà cao nhất kể từ COVID-19, với chi phí thuê nhà trung bình ở Canada là $2,048 một tháng, cao hơn 12% so với trước đại dịch. Khi lãi suất tăng và các khoản thế chấp đắt đỏ hơn, chủ nhà đang tiếp tục tăng tiền thuê để trang trải chi phí của chính họ.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2021-2022, giá lương thực tăng bình quân 11%. Một hộ gia đình bốn người trung bình ở Canada hiện có thể chi 16.288 đô la cho thực phẩm vào năm 2023.

BoC cho biết Canada hiện đang trong tình trạng suy thoái nhẹ kéo dài đến năm 2023. Dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng GDP sẽ chậm lại và giảm từ 3,6% vào năm 2022 xuống chỉ còn 1% cho đến năm 2023.

Các nhà kinh tế nhận thấy tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống mục tiêu 2% vào năm 2024 và giảm xuống 3% vào giữa năm nay. Không rõ khi nào lãi suất sẽ giảm nhưng BoC hy vọng rằng họ sẽ không thấy bất kỳ sự gia tăng nào nữa trong tương lai gần. Điều đó nói rằng, họ vẫn sẵn sàng tăng lãi suất nếu cần thiết để chống lại lạm phát sẽ hạn chế hơn nữa khả năng chi tiêu.

Trong ngắn hạn, Canada có thể kỳ vọng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao, khoảng 5% và sẽ không có bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào về giá nhà, tiền thuê nhà và hàng tạp hóa. Tuy nhiên, các nhà kinh tế của BoC tin rằng lạm phát cơ bản đã đạt đỉnh và năm 2024, GDP sẽ tăng trưởng nhẹ. Kết hợp với giá cả thấp hơn do lạm phát ít hơn, những người mới đến và người dân Canada sẽ có vị thế kinh tế mạnh hơn so với năm nay.

 

Bài viết liên quan