Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Người Canada đang ủng hộ người nhập cư hơn bao giờ hết

Những người Canada được hỏi về tầm quan trọng của nhập cư đối với nền kinh tế đã bày tỏ quan điểm Canada nên chấp nhận và ủng hộ nhiều người nhập cư hơn.

Ngày càng có nhiều người Canada ủng hộ việc gia tăng nhập cư

Viện Environics của Canada, hợp tác với Sáng kiến ​​Thế kỷ, đã công bố dữ liệu khảo sát về ý kiến ​​của người Canada về vấn đề nhập cư. Viện Environics là một cơ quan nghiên cứu thực hiện các cuộc điều tra dư luận và thu thập dữ liệu về các vấn đề của Canada như chính phủ hoặc nền kinh tế. Sáng kiến ​​Thế kỷ là một tổ chức từ thiện đã đăng ký do các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và học giả điều hành nhằm vận động cho dân số Canada đạt 100.000.000 người vào năm 2100.

Kết quả tổng thể của cuộc khảo sát là ngày càng có nhiều người Canada ủng hộ việc gia tăng nhập cư hơn bao giờ hết. Gần 70% người Canada không đồng ý hoặc không đồng ý mạnh mẽ khi được hỏi liệu mức nhập cư của Canada có quá cao hay không.

Người Canada đang ủng hộ người nhập cư hơn bao giờ hết

Đây là kết quả cao nhất cho nhập cư trong lịch sử 45 năm của cuộc khảo sát. Dữ liệu điều tra dân số năm 2021 cũng cho thấy người nhập cư hiện đang chiếm 23% tổng dân số Canada, tương đương 8,3 triệu người. Dự báo con số này sẽ tăng lên 34% vào năm 2041.

Dữ liệu được thu thập thông qua các cuộc phỏng vấn qua điện thoại được thực hiện với 2.000 người Canada trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 30 tháng 9 năm 2022. 

Dữ liệu được đưa ra vào thời điểm Canada đang đối phó với hậu quả của đại dịch COVID-19, tình trạng thiếu hụt lao động lịch sử và kỷ lục một triệu vị trí việc làm chưa được tuyển dugnj. Để giải quyết tình trạn này, Canada đã nâng cao các mục tiêu trong Kế hoạch Mức độ Nhập cư. Kế hoạch hiện tại có mục tiêu từ gần 432.000 đến 451.000 người nhập cư mới vào Canada vào năm 2024. Một kế hoạch mới dự kiến ​​công bố vào ngày 1 tháng 11.

Xem thêm: Người nhập cư ngày càng quan trọng với thị trường lao động Canada

Canada cần nhiều người nhập cư hơn để tăng dân số, phát triển kinh tế

Hơn 50% người Canada được khảo sát tin rằng Canada cần nhiều người nhập cư hơn để tăng dân số. Những thay đổi đáng chú ý nhất so với dữ liệu năm 2021 cho thấy người dân ở Manitoba và Saskatchewan đã thay đổi quan điểm của họ, với mức tăng 15% so với năm trước. Alberta và Ontario cũng đang tăng 3%.

Đại Tây Dương, nơi đã tăng gấp ba lần số lượng người nhập cư trong 5 năm qua, cho thấy sự ủng hộ đối với nhập cư ít hơn so với trước đây, giảm 9%.

Cũng có một cảm giác phổ biến rằng người nhập cư là yếu tố cần thiết cho sự phát triển kinh tế ở Canada. Bằng cách tăng dân số thông qua nhập cư, Canada cũng tăng cơ sở thuế của mình.

Cuộc điều tra dân số gần đây báo cáo rằng 2/3 số người nhập cư mới đến Canada đang trong độ tuổi lao động, có nghĩa là phần lớn những người nhập cư mới đến Canada sẽ đóng góp thuế thu nhập cho nền kinh tế và các hệ thống hỗ trợ như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Người Canada đang ủng hộ người nhập cư hơn bao giờ hết

Người Canada tin tưởng vào việc chấp nhận nhiều người nhập cư hơn

Hầu hết những người được hỏi đều tích cực về cam kết của chính phủ Canada trong việc cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người nhập cư, đặc biệt là cho những người đang chạy trốn khỏi các khu vực xung đột. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy một số người lo ngại về khả năng hòa nhập vào xã hội Canada của người tị nạn và tác động của điều này đối với văn hóa và bản sắc của đất nước. Điều này đặc biệt đáng chú ý ở Quebec, nơi cố gắng thực thi các chính sách nhập cư kinh tế nhằm thúc đẩy bản sắc và văn hóa francophone độc ​​đáo.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Canada có chấp nhận quá nhiều người nhập cư từ các quốc gia phân biệt chủng tộc hay không, kết quả cho thấy phần lớn người Canada, bao gồm cả Quebec, bác bỏ ý kiến ​​đó.

Vẫn còn một số người dân Canada tin tưởng, 37% đồng ý hoặc hoàn toàn đồng ý, rằng một số người tị nạn không phải là người tị nạn hợp pháp hoặc “thực sự” hợp pháp. 

Trong khu vực, Alberta có số lượng người tin vào điều này lớn nhất, nhưng người Canada ở Đại Tây Dương cũng ngày càng đồng tình, tăng 8% so với cuộc khảo sát năm 2021.

Bài viết liên quan