Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Chi phí và nhu cầu chăm sóc trẻ em ở Canada

Người mới nhập cư Canada đang có xu hướng ngày càng trẻ hơn so với độ tuổi trung bình của Canada, nghĩa là họ có xu hướng lập gia đình nhiều hơn. Điều này có nghĩa là việc tiếp cận các lựa chọn chăm sóc trẻ em đa dạng và giá cả phải chăng là rất quan trọng, không chỉ để đảm bảo trẻ em được chăm sóc mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng xã hội.

Chi phí và nhu cầu chăm sóc trẻ em ở Canada

Việc tham gia chăm sóc trẻ em gắn liền với sự tham gia thị trường lao động nhiều hơn của các gia đình, đặc biệt là các bà mẹ. Tại Quebec, việc áp dụng chương trình chăm sóc trẻ em phổ cập với chi phí thấp đã dẫn đến sự gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động và việc sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ em được trả phí. Số giờ làm việc của phụ nữ khi có con đã tăng 9% từ năm 1998 đến năm 2015, đóng góp 2,8 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội.

Trong trường hợp không có các lựa chọn hợp lý, những người mới đến có thể buộc phải ở nhà để chăm sóc con cái. Không giống như người Canada, người nhập cư có thể không có thành viên gia đình hoặc bạn bè để chăm sóc con cái hoặc chưa đủ khả năng chi trả cho dịch vụ giữ trẻ khi họ định cư tại nơi ở mới.

Làm thế nào để tìm một lựa chọn chăm sóc trẻ em ở Canada phù hợp?

Có nhiều lựa chọn chăm sóc trẻ em khác nhau ở Canada, từ bảo mẫu, trung tâm giữ trẻ, giữ trẻ tại nhà và các chương trình trước và sau giờ học.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nguồn tài trợ công hào phóng hơn thường sẽ có nhiều lựa chọn hơn về các lựa chọn chăm sóc trẻ tốt, trong khi các tỉnh và vùng lãnh thổ khác có thể có ít lựa chọn hơn.

Để tìm được lựa chọn chăm sóc phù hợp với nhu cầu của mình, bạn nên bắt đầu bằng cách xem trang web của thành phố và trang web của Bộ Giáo dục của tỉnh. Cả hai sẽ cung cấp danh sách các trung tâm được cấp phép trong khu vực của bạn. Đối với các trung tâm không có giấy phép hoặc dịch vụ chăm sóc không chính thức, hãy đọc bảng tin của trung tâm cộng đồng và hỏi các phụ huynh khác trong cộng đồng xem họ có đề xuất gì không.

Là người mới đến Canada, bạn cũng có thể hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em tại nơi mình định cư. Số lượng địa điểm chăm sóc trẻ em ở Canada còn hạn chế và nhiều trung tâm trên toàn quốc phải chờ lâu mới được nhập học. Mỗi trung tâm chăm sóc sẽ có danh sách riêng và nên đưa vào danh sách chờ càng sớm càng tốt.

Chi phí và nhu cầu chăm sóc trẻ em ở Canada

Chi phí chăm sóc trẻ em ở Canada

Vào năm 2022, Cơ quan Thống kê Canada đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em ở Canada, thu thập thông tin về chi phí theo từng loại hình chăm sóc trẻ em (ví dụ: trung tâm chăm sóc trẻ em, nhà trẻ gia đình) tại mỗi tỉnh hoặc lãnh thổ khác nhau.

Chi phí chăm sóc trẻ 0-5 tuổi toàn thời gian

Trung bình, các bậc cha mẹ phải trả 7.790 USD mỗi năm cho dịch vụ chăm sóc trẻ toàn thời gian từ 0 đến 5 tuổi vào năm 2022. Con số này tương đương với mức trung bình là 649 USD mỗi tháng cho dịch vụ chăm sóc toàn thời gian, hoặc 31 USD một ngày.

Chăm sóc toàn thời gian được coi là 30 giờ trở lên một tuần.

Khi xem xét những đứa trẻ được chăm sóc với số giờ bất kỳ mỗi tuần (kể cả chăm sóc bán thời gian), cha mẹ phải trả trung bình 6.565 USD mỗi năm. Con số này tương đương với mức trung bình là $547 mỗi tháng cho việc chăm sóc trẻ bán thời gian, hoặc $29 một ngày.

Chi phí chăm sóc trẻ 0-3 tuổi toàn thời gian tốn nhiều tiền hơn

Các bậc cha mẹ cũng phải trả nhiều tiền hơn cho một đứa trẻ từ 0 đến 3 tuổi so với một đứa trẻ từ 4 đến 5 tuổi. Vào năm 2022, các bậc cha mẹ phải trả trung bình 8.146 USD mỗi năm cho việc chăm sóc trẻ toàn thời gian từ 0 đến 3 tuổi, so với mức trung bình của $6,880 cho việc chăm sóc trẻ toàn thời gian từ 4 đến 5 tuổi.

Chi phí thuê bảo mẫu đến nhà trông trẻ

Hơn nữa, số tiền mà cha mẹ phải trả thay đổi tùy theo hình thức sắp xếp. Cha mẹ phải trả nhiều tiền nhất cho việc thuê người đến nhà chăm sóc con cái.

Vào năm 2022, cha mẹ phải trả trung bình $7,957/năm cho một đứa trẻ từ 0 đến 5 tuổi được chăm sóc toàn thời gian tại trung tâm. Nếu đứa trẻ được chăm sóc tại nhà, cha mẹ phải trả trung bình 7.042 USD mỗi năm so với trẻ cùng tuổi đi học toàn thời gian.

Đối với một đứa trẻ từ 0 đến 5 tuổi thuê bảo mẫu đến nhà chăm toàn thời gian, cha mẹ phải trả trung bình 26.669 USD. Nếu đứa trẻ được người thân (không phải cha mẹ) chăm sóc, chi phí trung bình 3.517 USD mỗi năm. Chi phí thực tế có thể thấp hơn vì nhiều phụ huynh cho biết họ không phải trả chi phí nào cho hình thức chăm sóc này.

Xem thêm: Mua nhà ở Canada dễ dàng hơn cho những người mới nhập cư

Các trung tâm chăm sóc trẻ em trên khắp Canada

Vào tháng 4/2022, 12.466 trung tâm chăm sóc trẻ em trên khắp Canada đã cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn thời gian cho khoảng 565.000 trẻ em từ 0 đến 5 tuổi và chăm sóc bán thời gian cho 152.200 trẻ em từ 0 đến 5 tuổi.

Khoảng 4/10 trung tâm chăm sóc trẻ em là các tổ chức phi lợi nhuận, nhưng con số này rất khác nhau giữa các tỉnh, với hầu hết các tổ chức phi lợi nhuận nằm ở Manitoba và Saskatchewan.

Các trung tâm có giáo viên được đào tạo về giáo dục mầm non sau trung học (ECE). Các mức lương khác nhau dựa trên việc đào tạo ECE, vì việc có đội ngũ nhân viên được đào tạo sẽ đi kèm với dịch vụ chăm sóc có chất lượng cao hơn.

Mặc dù nhìn chung họ phục vụ ít trẻ em hơn nhưng vẫn có một số lượng lớn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ tại nhà. Từ năm 2008 đến 2015, có khoảng 268.000 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ tự kinh doanh ở Canada. Điều thú vị là gần 40% doanh nghiệp chăm sóc trẻ tại nhà này thuộc sở hữu của người nhập cư.

Việc sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ vào buổi tối hoặc cuối tuần phổ biến hơn ở các gia đình đơn thân và ít phổ biến hơn ở các gia đình sống ở Quebec và các tỉnh miền Đông.

 

Bài viết liên quan