Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Canada có tất cả bao nhiêu thứ tiếng?

Hơn 70 ngôn ngữ khác nhau hiện được sử dụng ở Canada. Mặc dù tiếng Anh và tiếng Pháp là những ngôn ngữ chính được sử dụng ở quốc gia, nhưng sự đa dạng ngôn ngữ của đất nước vẫn tiếp tục phát triển.

Báo cáo của Thống kê Canada cho thấy 4,6 triệu người Canada chủ yếu nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh và tiếng Pháp ở nhà. Đặc biệt, cứ 4 người Canada vào năm 2021 thì có 1 người, tương đương 9 triệu người, có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh và tiếng Pháp. Đây là mức cao kỷ lục kể từ năm 1901, khi Cơ quan Thống kê Canada bắt đầu bao gồm dữ liệu về tiếng mẹ đẻ.

Đa dạng ngôn ngữ do nhập cư

Nhập cư đã và đang gia tăng số lượng người Canada nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh và tiếng Pháp ở nhà. Số người Canada nói chủ yếu là tiếng Nam Á ở nhà cũng tăng đáng kể từ năm 2016 đến năm 2021.

Trong khi dân số quốc gia này tăng 5,2% từ năm 2016 đến năm 2021, số người Canada nói tiếng Nam Á ở nhà tăng nhanh hơn nhiều, đặc biệt là những người nói tiếng Malayalam (+ 129%), Hindi, (+ 66%), Punjabi (+49 %) và Gujarati (+ 43%). Trên thực tế, tốc độ tăng số lượng người nói các ngôn ngữ Nam Á lớn hơn ít nhất 8 lần so với toàn bộ dân số Canada.

Sự tăng trưởng này phần lớn là do nhập cư, với 1/4 thường trú nhân đến quốc gia này từ năm 2016 đến năm 2020 là người da nâu ở một quốc gia Nam Á và 1/5 sinh ra ở Ấn Độ.

Mặc dù tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Quan Thoại và tiếng Punjabi là những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Canada nhưng vào năm 2021, hơn nửa triệu người Canada chủ yếu nói tiếng Quan Thoại ở nhà và hơn nửa triệu người nói tiếng Punjabi.

Xem thêm: Canada vẫn còn hơn 1,1 triệu việc làm chưa được tuyển dụng

Đồng thời, số lượng người Canada nói chủ yếu là các ngôn ngữ châu Âu ở nhà đã giảm xuống. Sự sụt giảm này chủ yếu liên quan đến sự già đi của những người nói những ngôn ngữ này. Họ nhập cư Canada số lượng lớn từ trước năm 1980. Ngoài ra, có tương đối ít người nhập cư từ Ý, Ba Lan hoặc Hy Lạp đến Canada gần đây.

Những người Canada nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh và tiếng Pháp có nhiều khả năng sống ở một trung tâm đô thị lớn hơn những người Canada khác. Mỗi năm, các trung tâm đô thị lớn là điểm đến của một tỷ lệ đáng kể người nhập cư. Điều này làm tăng tính đa dạng ngôn ngữ của các đô thị trung tâm này.

Hơn 70 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng ở quốc gia này. Ngôn ngữ Cree và Inuktitut là ngôn ngữ bản địa chính ở Canada.

Tiếng Anh và tiếng Pháp

Đại đa số người Canada nói ít nhất một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada. Vào năm 2021, 98,1% dân số Canada có thể trò chuyện bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, và 92,9% nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở nhà thường xuyên.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức đầu tiên, cứ 3 trong 4 người Canada sử dụng tiếng Anh, con số này đã tăng lên từ năm 2016. Tiếng Anh cũng là tiếng mẹ đẻ của hơn một nửa dân số đất nước.

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ngày càng nhiều người Canada nói. Vào năm 2021, hơn 1/5 người Canada nói tiếng Pháp ở nhà thường xuyên. Từ năm 2016 đến năm 2021, số người Canada nói chủ yếu tiếng Pháp ở nhà tăng lên tại Quebec, British Columbia và Yukon, nhưng giảm ở các tỉnh và vùng lãnh thổ khác.

Theo báo cáo, sự sụt giảm này là do sự kết hợp của các yếu tố như dân số già, việc truyền dạy tiếng Pháp từ thế hệ này sang thế hệ khác không đầy đủ và sự chuyển giao ngôn ngữ (khi một người nói một ngôn ngữ ở nhà khác với ngôn ngữ của họ).

Lần đầu tiên, số người ở Quebec sử dụng ngôn ngữ chính thức đầu tiên là tiếng Anh đã lên đến con số 1 triệu người. Nhưng tỷ lệ người Canada song ngữ Anh-Pháp hầu như không thay đổi kể từ năm 2016. Hơn nữa, số lượng người nói tiếng Pháp ở Quebec đang tăng lên, nhưng tỷ lệ của họ ở Quebec đang giảm.

Bài viết liên quan